:Làm việc: Thứ 2-7: 8h-18h
ĐT:08.5555.2444
Sản phẩm công nghệ Kỹ thuật phần cứng Mẹo vặt - tiện ích
Apple liên tiếp tung ra các sản phẩm nhàm chán

OS 15.5, iPhone SE 2022, iPad 9, được Apple cho ra mắt gần đây, đều được đánh giá là buồn tẻ, kém đột phá.

iOS 15.5

Xét theo số hiệu, iOS 15.5 là đợt cập nhật lớn của iOS 15. Tuy nhiên nếu so với các bản cập nhật trước đó, nó không có gì đặc biệt. Ví dụ trên bản 15.4, iPhone được bổ sung tính năng mở khóa Face ID cả khi đeo khẩu trang, hay nâng cấp tính năng chống theo dõi mới cho phụ kiện AirTag. Trong khi trên 15.5, thay đổi đáng chú ý là nút gửi và nhận tiền trên Apple Cash, ẩn địa điểm nhạy cảm trên ứng dụng Ảnh, thêm công cụ giao tiếp an toàn qua tin nhắn.

Tính năng đáng chú ý nhất của iOS 15.5 là hai nút mới trong Apple Cash, nhưng chưa sử dụng được tại Việt Nam.

Tính năng đáng chú ý nhất của iOS 15.5 là hai nút mới trong Apple Cash, nhưng chưa sử dụng được tại Việt Nam.

Hầu hết các tính năng mới cũng không khả dụng tại Việt Nam. "Có lẽ chúng ta nên đợi iOS 16 rồi nâng cấp, thay vì lên một phiên bản ít tính năng mới mà có thể lại gặp nhiều rủi ro như hao pin, lag máy", người dùng Đắc Tiến bình luận trên một group công nghệ.

Zdnet đánh giá iOS 15.5 là "ít và nhàm chán" khiến người dùng không muốn nâng cấp. Tuy nhiên theo các chuyên gia, người sử dụng vẫn nên cập nhật sớm bởi Apple cho biết phiên bản này vá hơn 20 lỗi bảo mật của iOS.

iPhone SE 2022

Ngay khi ra mắt vào tháng 3, iPhone SE 2022 đã khiến nhiều người thất vọng vì không mang đến các thay đổi đột phá. Thiết bị giữ nguyên ngoại hình từ iPhone 8, nâng cấp chip xử lý lên Apple A15 Bionic và kết nối 5G.

"Không có gì ở iPhone SE 2022 là mới hoặc thú vị, dù theo định nghĩa của bất cứ ai", trang INC đánh giá. Máy có thể thay đổi về hiệu năng, kết nối, cùng mức giá rẻ nhưng người dùng khó cảm nhận hết các nâng cấp trên trong một thiết bị màn hình nhỏ và một thiết kế đã có từ 5 năm trước.

iPhone SE 2022 không thay đổi ngoại hình so với bản cũ. Ảnh: Cnet

iPhone SE 2022 không thay đổi ngoại hình so với bản cũ. Ảnh: Cnet

iPhone SE mới không nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng. Theo một khảo sát tại Mỹ, nhiều người thậm chí không biết Apple đã bán ra mẫu iPhone này. Tại Việt Nam, nhiều đại lý cũng lo "ế" vì sản phẩm không đột phá, trong khi mức giá 12,5 triệu đồng gần bằng iPhone 12 mini.

Theo Gamingdeputy, iPhone SE 2022 thậm chí còn nhàm chán hơn cả các mẫu iPhone SE trước đây. Ví dụ, phiên bản năm 2016 đánh dấu lần đầu hãng kết hợp của phần vỏ iPhone 5s với lõi iPhone 6, SE 2020 là vỏ iPhone 8 cùng chip của iPhone 11 trong bối cảnh người dùng cần một điện thoại nhỏ. Trong khi với SE 2022, cả thiết kế, cấu hình và ý tưởng đều đã xuất hiện trên các mẫu máy trước.

iPad 9

Cùng ra mắt với iPad mini 6, mẫu iPad dòng cơ bản của Apple kém hấp dẫn do vẫn giữ nguyên nhiều yếu tố của phiên bản trước. Thiết bị có ngoại hình giống hệt iPad 8 với màn hình 10,2 inch viền dày, sử dụng Touch ID, chỉ nâng cấp từ chip A12 lên A13, bộ nhớ tối đa 256 GB và camera trước góc rộng.

iPad 9 có ngoại hình kế thừa từ phiên bản trước. Ảnh: Apple

iPad 9 có ngoại hình kế thừa từ phiên bản trước. Ảnh: Apple

Tuy nhiên, khác với những sản phẩm kể trên, iPad 9 vẫn bán chạy. Đại diện một hệ thống bán lẻ trong nước cho biết doanh số iPad 9 vẫn ở mức cao, thậm chí có giai đoạn khan hàng sau khi mẫu máy tiền nhiệm bị khai tử. Tại Việt Nam, iPad 9 hiện là tablet duy nhất của Apple có giá dưới 10 triệu đồng.

Trang Wired gọi iPad 9 là "ví dụ cho thấy nhàm chán cũng là điều tốt", bởi thiết bị giúp người dùng có thể tiếp cận iPad với ngân sách thấp. Tuy nhiên trang này đánh giá việc sử dụng công nghệ và thiết kế cũ gây ra nhiều vấn đề như máy chỉ tương thích với bút Pencil 1, phản hồi với bút kém do mặt kính dày.

Lưu Quý (Theo Vnexpress)