:Làm việc: Thứ 2-7: 8h-18h
ĐT:08.5555.2444
Sản phẩm công nghệ Kỹ thuật phần cứng Mẹo vặt - tiện ích
Ông Tập trấn an các hãng công nghệ Trung Quốc

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ cùng chung tay đổi mới để đối phó với Mỹ.

Theo South China Morning Post, ông Tập Cận Bình vừa có cuộc hội nghị chuyên đề với những người đứng đầu các tập đoàn, công ty công nghệ "máu mặt" của Trung Quốc.

Trong số 25 lãnh đạo tham gia hội nghị, hơn một nửa đang hoạt động trong các ngành công nghiệp mới nổi, như sản xuất chip, trí tuệ nhân tạo hay công nghệ sản xuất thông minh. Nổi bật trong đó có Zhou Zixue, Chủ tịch của tập đoàn Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) mà Bắc Kinh kỳ vọng sẽ giúp Trung Quốc bớt phụ thuộc vào nguồn bóng bán dẫn nhập khẩu; Chen Tianshi, Chủ tịch hãng phát triển chip AI dẫn đầu Trung Quốc Cambricon Technologies. Ngoài ra, còn có Yin Zhiyao, Chủ tịch của Advanced Micro-Fabrication Equipment chuyên sản xuất công cụ làm chip vi mạch.

Nhiều tên tuổi lớn trong nhiều lĩnh vực khác cũng có mặt, như Chủ tịch Wang Min của tập đoàn chuyên sản xuất máy móc hạng nặng XCMG Group, Chủ tịch Chen Zongnian của hãng quốc doanh chuyên sản xuất các thiết bị theo dõi và giám sát, Hikvision. Trong đó, Hikvision là một trong 33 công ty, tổ chức của Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt hồi tháng 5 vì giúp Bắc Kinh tiến hành các hoạt động gián điệp hoặc có liên quan đến quân đội nước này.

Các nhà sản xuất thiết bị gia dụng, xe hơi, robot cũng được mời tới.

Ông Tập Cận Bình trong buổi gặp mặt 25 người đứng đầu các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc tuần này. Ảnh: SCMP.

Ông Tập Cận Bình trong buổi gặp mặt 25 người đứng đầu các tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc tuần này. Ảnh: SCMP.

Ở hội nghị, ông Tập kêu gọi lòng yêu nước và sự đổi mới từ các tập đoàn công nghệ này, bởi mối đe doạ từ Mỹ ngày càng tăng, đồng thời, các nhà sản xuất nước ngoài cũng đang có động thái tương tự đối với các mặt hàng chiến lược từ Trung Quốc. Theo Tân Hoa Xã, ông Tập nói: "Yêu nước là truyền thống của các doanh nhân nước ta trong thời kỳ hiện đại. Marketing thì không có biên giới, nhưng doanh nhân nào cũng đều có một đất mẹ".

Ngoài các công ty Trung Quốc, một số đại diện nước ngoài cũng có mặt tại buổi trò chuyện của ông Tập, trong đó có Microsoft, Panasonic và Samsung.

Hội nghị chuyên đề của ông Tập được tổ chức trong hoàn cảnh mối quan hệ Mỹ - Trung ngày một căng thẳng, đang manh nha một mối nguy về cuộc chiến công nghệ khắc nghiệt giữa hai siêu cường. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cấm bán công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc đồng thời vận động các đồng minh phương Tây cùng ngăn chặn "gã khổng lồ viễn thông" Huawei xây dựng hạ tầng mạng 5G gây nghi ngại về bảo mật thông tin.

Đối với những ngưới đứng đầu các doanh nghiệp nước ngoài, Tập Cận Bình cũng có cách tiếp cận tương tự. Hồi hè 2018, sau khi Tổng thống Trump châm ngòi cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, ông Tập cũng đã kêu gọi các doanh nhân châu Âu và Mỹ giúp đấu tranh chống lại "chủ nghĩa bảo hộ". Tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc đã viết thư cho các công ty đa quốc gia hàng đầu, hứa hẹn về việc nước này sẽ mở rộng hơn thị trường nội địa với họ.

Yến Oanh (theo SCMP)