:Làm việc: Thứ 2-7: 8h-18h
ĐT:08.5555.2444
Sản phẩm công nghệ Kỹ thuật phần cứng Mẹo vặt - tiện ích
Google bị kiện vì theo dõi người dùng qua ứng dụng

Google bị cáo buộc sử dụng phần mềm thu thập toàn bộ thao tác của người sử dụng trên hàng trăm nghìn ứng dụng di động.

Đơn kiện tập thể do công ty luật Boies Schiller Flexner đại diện vừa được nộp lên tòa án quận tại San Jose, cáo buộc Google vi phạm luật nghe lén liên bang và luật riêng tư California, qua việc ghi lại những gì người dùng đang thao tác trên smartphone, bao gồm đọc tin tức, lộ trình đi xe và các loại ứng dụng khác.

Google không ít lần bị kiện vì thu thập dữ liệu người dùng trái phép. Ảnh: Pinterest.

Google không ít lần bị kiện vì thu thập dữ liệu người dùng trái phép. Ảnh: Pinterest.

Cụ thể, nhóm khởi kiện cáo buộc Google thu thập dữ liệu thông qua Firebase - một bộ phần mềm do Google cung cấp cho các nhà sản xuất ứng dụng để lưu trữ dữ liệu, gửi thông báo và quảng cáo. Phần mềm này có chức năng theo dõi sự cố xảy ra, ghi lại số lần chạm cảm ứng... và hoạt động ẩn bên trong các ứng dụng khác.

Google cho phép tắt Firebase thông qua tính năng "Hoạt động trên web & ứng dụng" bên trong mục "Kiểm soát quyền riêng tư". Tuy nhiên, các ghi nhận cho thấy việc thu thập thói quen sử dụng của người dùng vẫn tiếp diễn kể cả khi tính năng trên bị vô hiệu hóa.

Ngoài ra, đơn kiện còn cáo buộc Google đã lấy dữ liệu từ Firebase để cải thiện sản phẩm của mình, cũng như quảng cáo cá nhân hóa và nhiều nội dung trái phép khác.

Google chưa đưa ra bình luận nào.

Đây là đơn kiện về quyền riêng tư thứ ba trong ba tháng mà Google phải đối mặt. Trước đó, công ty bị cáo buộc xâm phạm sự riêng tư của hàng triệu người dùng khi theo dõi hoạt động của họ trên Internet, dù trình duyệt để ở chế độ ẩn danh (Incognito Mode). Theo đơn kiện này, Google phải bồi thường 5 tỷ USD vì đã thu thập những thông tin cá nhân như truy cập tới đâu, xem gì trên mạng... kể cả khi duyệt web ẩn danh thông qua Google Analytics, Google Ad Manager và các ứng dụng di động khác cũng như plug-in trên website. Những thông tin thu về giúp Google biết về các mối quan hệ, sở thích, thói quen mua sắm, món ăn yêu thích và thậm chí cả những điều thầm kín của người dùng.

Ngoài ra, Google cũng đang đối mặt một vụ kiện khác cuối tháng 5 liên quan tới theo dõi vị trí người dùng Android. Theo đơn kiện của Tổng chưởng lý bang Arizona Mark Brnovich, công ty tìm kiếm vi phạm quyền riêng tư khi thu thập thông tin nơi ở của người dùng dù chưa được phép. Nhiều phần mềm trên máy Android, như bản đồ, ứng dụng thời tiết, tìm kiếm... vẫn ghi và lưu hồ sơ vị trí dù GPS không bật.

Trong cả hai trường hợp, Google đều không nói gì.

Bảo Lâm (theo Reuters) (Vnexpress)