:Làm việc: Thứ 2-7: 8h-18h
ĐT:08.5555.2444
Sản phẩm công nghệ Kỹ thuật phần cứng Mẹo vặt - tiện ích
Apple nộp phạt cho Samsung gần một tỷ USD

Apple phải trả 950 triệu USD tiền đền bù hợp đồng cho Samsung do không mua đủ tấm nền OLED như thỏa thuận.

Khoản tiền này giúp bộ phận sản xuất màn hình của Samsung "từ đang lỗ thành có lãi".

Apple vừa nộp phạt cho Samsung vì vi phạm hợp đồng về màn hình OLED. ẢNh: Saleguides.

Apple vừa nộp phạt cho Samsung vì vi phạm hợp đồng về màn hình OLED. ẢNh: Saleguides.

Samsung vừa công bố báo cáo tài chính sơ bộ quý II/2020 với doanh thu 46 tỷ USD, giảm 7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động của hãng đạt 6,6 tỷ USD, tăng tới 23%, vượt xa so với dự đoán của các chuyên gia phân tích thị trường.

Trong số liệu về lợi nhuận hoạt động, Samsung có đề cập đến khoản "lợi nhuận một lần liên quan đến hoạt động kinh doanh màn hình", nhưng không đề cập chi tiết. DSCC cho rằng đây chính là khoản tiền mà Apple đã đền bù hợp đồng do mua ít tấm nền OLED hơn so với dự kiến ban đầu.

Apple hiện áp dụng chính sách "mua sỉ" riêng đối với các đối tác. Trong thỏa thuận, công ty Mỹ sẽ được mua linh kiện với giá rẻ hơn thị trường. Tuy nhiên, nếu không đáp ứng được đơn hàng tối thiểu như cam kết, hãng buộc phải nộp phạt.

Giới quan sát nhận định, việc Apple vi phạm hợp đồng là điều không thể tránh khỏi. Trong hai quý đầu 2020, đại dịch Covid-19 khiến hầu hết Apple Store phải đóng cửa, cộng thêm tình trạng suy thoái kinh tế ở nhiều quốc gia khiến nhu cầu iPhone giảm. Khi không bán đủ iPhone, nhu cầu mua tấm nền OLED cũng giảm, khiến Apple phải vi phạm hợp đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple phải "chịu phạt" trước Samsung. Tháng 7/2019, hãng điện tử Mỹ cũng buộc phải chi hơn 683 triệu USD cho công ty Hàn Quốc do mua quá ít màn hình OLED vì nhu cầu iPhone tại thị trường Trung Quốc không cao như dự tính.

Bảo Lâm (Theo Vnexpress)