:Làm việc: Thứ 2-7: 8h-18h
ĐT:08.5555.2444
Sản phẩm công nghệ Kỹ thuật phần cứng Mẹo vặt - tiện ích
Apple thuê người để nghe mọi thứ mà Siri ghi lại: từ giao dịch ma túy cho đến âm thanh "mây mưa"

Tờ The Guardian cho biết Apple đã thuê nhiều nhà thầu để nghe các đoạn thội thoại của người dùng được ghi âm lại bởi Siri.

Một cựu nhà thầu tiết lộ rằng họ đã nghe thấy nhiều bản ghi âm ngẫu nhiên về cuộc sống cá nhân của người dùng trong đó bao gồm những thông tin như cuộc hẹn với bác sĩ, địa chỉ, thỏa thuận làm ăn cho đến những âm thanh nhạy cảm khi quan hệ tình dục và cả giao dịch ma túy. Đây ... là một phần của công tác kiểm tra chất lượng hay "chấm điểm" Siri!

Thuê con người để nghe và đánh giá phản hồi của Siri qua các bản ghi âm!

Mặc dù Apple không nói rõ trong các điều khoản về quyền riêng tư của người dùng nhưng một tỷ lệ nhỏ các bản ghi âm từ Siri đã được chuyển cho các nhà nhầu làm việc cho Apple tại nhiều nơi trên thế giới. Họ được giao nhiệm vụ chấm điểm các câu trả lời của Siri dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm cả việc kích hoạt trợ lý ảo này (cố ý hay vô tình), khả năng trả lời của Siri trước các truy vấn và phản hồi của Siri có phù hợp hay không.

Apple có nói trong điều khoản bảo mật rằng "Nhằm giúp Siri nhận ra những gì bạn nói và phản hồi tốt hơn, một vài thông tin nhất định chẳng hạn như tên, danh bạ, nhạc mà bạn nghe, những tìm kiếm của bạn sẽ được gởi về các máy chủ của Apple bằng giao thức mã hóa." Tuy nhiên, Apple không bao giờ đề cập đến chuyện họ dùng con người để lắng nghe và phân tích dữ liệu này.

Trong một tuyên bố với The Guardian, Apple thừa nhận rằng "Một phần nhỏ các yêu cầu truy vấn của Siri được phân tích để cải thiện trợ lý ảo này cũng như tính năng dictation (nhập liệu bằng giọng nói). Các yêu cầu không liên kết với tài khoản Apple ID của người dùng.

Phản hồi của Siri được phân tích tại các cơ sở được bảo mật và tất cả các nhân viên làm công việc đánh giá đều có nghĩa vụ tuân thủ các yêu cầu bảo mật nghiêm ngặt của Apple." Apple cũng lưu ý chỉ chưa đến 1% các yêu cầu truy vấn Siri hàng ngày được phân tích theo hệ thống này, mỗi bản ghi thường chỉ dài vài giây.

Bản ghi âm chứa nhiều thông tin cá nhân, từ thỏa thuận làm ăn, giao dịch ma túy tới âm thanh khi đang "mây mưa"

Nhà thầu cung cấp thông tin cho The Guardian bày tỏ sự lo ngại khi Apple thiếu minh bạch về hành động trên, đặc biệt là với tần suất kích hoạt vô tình nhận được thông tin cá nhân cực kỳ nhạy cảm của Siri.

Nhà thầu xin giấu tên này tiết lộ: "Có rất nhiều trường hợp bản ghi âm chứa những thông tin trao đổi riêng tư, chẳng hạn như giữa bác sĩ và bệnh nhân, thỏa thuận làm ăn hay thậm chí là các hành vi phạm tội, cặp đôi đang mây mưa … Những bản ghi này đi kèm với dữ liệu người dùng bao gồm vị trí, thông tin danh bạ và dữ liệu ứng dụng."

Thông tin đi kèm có thể được dùng để xác nhận liệu Siri có xử lý được yêu cầu đó hay không. Dù vậy trong tài liệu bảo mật riêng tư, Apple nói dữ liệu mà Siri dùng "không liên kết với các dữ liệu khác thu thập được từ việc sử dụng các dịch vụ khác của Apple." Dù vậy, các bản ghi được gởi về máy chủ của Apple một cách ẩn danh, tức không có các thông tin nhận dạng đầy đủ về người dùng và các bản ghi cũng không liên kết với nhau.

Những kích hoạt ngẫu nhiên trên Siri khiến rất nhiều dữ liệu nhạy cảm được gởi về Apple. Mặc dù Siri có mặt trên hầu hết các thiết bị của hãng nhưng nhà thầu này cho biết Apple Watch và loa HomePod là 2 thứ thường bị kích hoạt nhầm nhất và thường xuyên gởi về các bản ghi âm.

Họ cho biết tần số kích hoạt nhầm Siri trên đồng hồ Apple Watch cực kỳ cao và đáng chú ý là nó có thể ghi lại những đoạn ghi âm dài đến 30 giây, dù không quá lâu nhưng đủ để bạn hình dung những gì đã diễn ra.

Động lực nào khiến mãi đến bây giờ, nhà thầu của Apple mới tiết lộ?

Nhà thầu cho biết các nhân viên được khuyến khích báo cáo những kích hoạt tình cờ này dưới dạng "một sự cố kỹ thuật" và không có quy trình cụ thể nào để xử lý các bản ghi âm nhạy cảm.

Họ cũng bị thúc ép phải đạt chỉ tiêu công việc và chính vì sự khó chịu khi phải liên tục nghe những thông tin riêng tư như vậy thúc đẩy họ phải công khai về công việc của mình vì lo ngại rằng thông tin người dùng có thể bị lạm dụng. "Nếu ai đó có ý đồ bất chính thì không khó để có thể xác định danh tính người đã được ghi âm," nhà thầu này nói.

Thực tế việc sử dụng con người để cải tiến trợ lý ảo không hề mới. Bên cạnh Apple thì Amazon và Google cũng thuê nhân viên để nghe các bản ghi âm để cải thiện Alexa và Google Assistant. Tuy nhiên khác biệt giữa Apple và 2 công ty còn lại là trong khi Amazon và Google cho phép người dùng từ chối một số quyền sử dụng các bản ghi âm thì Apple hầu như không cung cấp các tùy chọn tương tự để vô hiệu hóa Siri.

Thêm vào đó, Siri được tích hợp trên tất cả các sản phẩm của Apple từ đồng hồ cho đến điện thoại, máy tính, từ đó khả năng thu thập các bản ghi âm của Siri lớn hơn rất nhiều so với Alexa hay Google Assistant.

Apple đang thể hiện mình là công ty tiên phong về bảo mật dữ liệu người dùng nhưng với những tiết lộ trên thì có lẽ điều này không hoàn toàn đúng.
Theo: The Guardian​ (Theo TInhte.vn)