:Làm việc: Thứ 2-7: 8h-18h
ĐT:08.5555.2444
Sản phẩm công nghệ Kỹ thuật phần cứng Mẹo vặt - tiện ích
12 cách khắc phục lỗi iPhone quá nóng

Khởi động máy, tắt ứng dụng, bật chế độ tiết kiệm pin là một số cách khắc phục tình trạng quá nóng trên iPhone.

iPhone khi bị quá nhiệt thường chạy chậm hơn, màn hình nền chuyển sang màu đen, không thể cắm sạc hoặc camera gặp lỗi không thể chụp ảnh. Trong trường hợp nhiệt độ tăng cao, iPhone sẽ hiện cảnh báo trực tiếp trên màn hình và đề nghị người dùng tắt khẩn cấp để hạ nhiệt.

Theo Business Insider, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng quá nhiệt như sử dụng ở ngoài trời nóng thời gian dài, dưới ánh nắng trực tiếp hoặc bỏ quên trong xe. Khi máy chạy các tác vụ chuyên sâu như chơi game, phát video trực tiếp độ phân giải cao hay dẫn đường phải dùng GPS liên tục, iPhone cũng dễ bị nóng lên. Tình trạng này nếu diễn ra lâu có thể làm hỏng bộ phận bên trong, nhất là pin và vi xử lý.

Dưới đây là các cách để khắc phục tình trạng iPhone bị quá nhiệt:

Đóng tất cả các ứng dụng

Thao tác tắt các ứng dụng đang chạy nền.

Thao tác tắt các ứng dụng đang chạy nền.

iPhone không tốn nhiều tài nguyên cho các ứng dụng chạy ngầm nhưng đôi khi, việc mở nhiều phần mềm cũng khiến máy gặp vấn đề. Máy có thể vừa tốn pin vừa bị nóng lên nhanh chóng và cần tắt các ứng dụng kịp thời. Tùy mẫu iPhone, người dùng có thể mở thao tác đa nhiệm và vuốt tắt từng ứng dụng trực tiếp. Từ iPhone X trở về sau có thể vuốt từ dưới lên và giữ để mở các ứng dụng đang chạy.

Khởi động lại iPhone

Khởi động lại iPhone là cách đầu tiên người dùng nên thử.

Khởi động lại iPhone là cách đầu tiên ngườ dùng nên thử.

Nếu việc tắt ứng dụng mất nhiều thời gian, cách đơn giản nhất là khởi động lại máy. Đây cũng luôn là điều nên làm khi smartphone bị đơ, chạy chậm. Thao tác khởi động giúp đóng các ứng dụng đang chạy nền có thể gặp lỗi làm nóng máy. Với iPhone X trở về sau, người dùng có thể giữ lỳ nút nguồn và một trong hai nút tăng, giảm âm lượng để mở biểu tượng tắt.

Nếu máy đang quá nóng, nên tắt và để nguội một lúc trước khi bật trở lại.

Tháo ốp lưng, giải nhiệt cấp tốc

Các loại ốp lưng giúp bảo vệ iPhone vô tình cũng cản trở việc tản nhiệt của máy. Trong trường hợp bị quá nhiệt, người dùng cần tháo ngay ốp lưng và để máy ở vị trí thoáng mát, tốt nhất nên có quạt hỗ trợ.

Dừng sạc ngay lập tức

Nhiều trường hợp iPhone bị nóng lên trong quá trình sạc, khi đó, người dùng cần tháo ngay bộ sạc để kiểm tra. Thông thường, việc nạp pin chỉ khiến máy ấm lên một chút nên nếu quá nóng, lỗi có thể do bộ sạc, cáp hoặc iPhone gặp vấn đề về phần mềm và không tiếp nhận dòng điện đúng tiêu chuẩn. Người dùng khi đó cần khởi động lại iPhone hoặc thử sạc khi đã tắt máy và theo dõi quá trình.

Loại bỏ khỏi nguồn nhiệt

Nhiều người có thói quen dùng iPhone dẫn đường trên xe hơi nhưng đặt trên vị trí táp-lô. Ngoài sử dụng ở cường độ cao, điện thoại còn bị ánh nắng chiếu trực tiếp, dễ dẫn tới hiện tượng quá nhiệt. Cần hạn chế sử dụng theo cách này hoặc tùy tình trạng thời tiết cũng như luôn kiểm tra máy trong quá trình sử dụng.

iPhone khi dùng để dẫn đường, phát nhạc liên tục cũng nhanh bị nóng.

iPhone khi dùng để dẫn đường, phát nhạc liên tục cũng nhanh bị nóng.

Đặt iPhone ở nơi thoáng mát

Lời khuyên này thường bị bỏ qua vì cho rằng chúng quá đơn giản. Thực tế, rất nhiều người mắc phải sai lầm như để iPhone dưới gối, thậm chí cả khi đang cắm sạc. Bỏ điện thoại trên bàn, táp-lô xe nhưng bị ánh nắng chiếu trực tiếp cũng khiến điện thoại gặp nguy hiểm.

Cập nhật lên phần mềm mới nhất

iOS không phải hệ điều hành hoàn hảo nhưng khi có lỗi, hãng thường cập nhật trong thời gian ngắn. Người dùng nên đảm bảo luôn nâng cấp lên phiên bản mới nhất để tránh gặp các lỗi nhỏ hoặc xung đột hệ thống. Nhiều trường hợp quá nhiệt do lỗi ứng dụng chạy nền gây ra.

Hạn chế tác vụ đòi hỏi nhiều với vi xử lý

Nhiều người dùng có thói quen vừa dùng iPhone dẫn đường, vừa phát nhạc trực tuyến. Những thao tác này khiến máy nhanh nóng hơn nếu hoạt động liên tục hoặc trong môi trường kém mát mẻ.

Bật độ sáng tự động

Độ sáng tự động không chỉ giúp điện thoại đỡ tốn pin, tối ưu nhu cầu sử dụng mà còn ngăn hiện tượng quá nhiệt. Nếu máy thường để mức sáng tối đa, máy cũng dễ bị hao pin nhanh và nóng lên.

Thử chế độ tiết kiệm pin trên iPhone. Ảnh: Groovypost

Thử chế độ tiết kiệm pin trên iPhone. Ảnh: Groovypost

Thử chế độ tiết kiệm pin

Sử dụng chế độ tiết kiệm pin giúp máy giảm sức mạnh hệ thống, tránh tình trạng vi xử lý bị "ép" hoạt động quá mức, gây tình trạng nóng pin.

Cài đặt lại iPhone

Nếu nâng cấp phần mềm, khởi động lại không thể giúp khắc phục vấn đề, cách thức cuối cùng trước khi đem iPhone đi sửa là người dùng thử cài đặt lại. Khi đó, dữ liệu nên được sao lưu trước và thử kiểm tra tình trạng quá nhiệt có bị hết trước khi "restore" lại dữ liệu cũ.

Hoài Anh (Theo Vnexpress)