:Làm việc: Thứ 2-7: 8h-18h
ĐT:08.5555.2444
Sản phẩm công nghệ Kỹ thuật phần cứng Mẹo vặt - tiện ích
iPhone 'cứu' Apple

iPhone giúp Apple trở thành công ty công nghệ Mỹ hiếm hoi tăng trưởng trong bối cảnh các ông lớn khác đều không đạt kế hoạch về doanh thu.

Trong báo cáo tài chính quý III/2022 kết thúc vào tháng 6, Apple đạt doanh thu kỷ lục 83 tỷ USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Điểm sáng nhất là mảng smartphone đạt 40,7 tỷ USD, tăng gần 3%. Ngoài iPhone, chỉ một sản phẩm khác tăng trưởng là Apple TV Plus. Các mảng còn lại như máy tính Mac, iPad và các thiết bị đeo của hãng sụt giảm.

"Khi nghĩ về những thách thức phải đối mặt trong quý vừa qua, chúng tôi cảm thấy thực sự hài lòng về mức tăng trưởng đạt được", CEO Apple Tim Cook nói trong cuộc họp ngày 28/7. "Không có bằng chứng rõ ràng rằng kinh tế vĩ mô có ảnh hưởng đến chúng tôi trong ba tháng vừa qua".

Mô hình iPhone 14 sắp ra mắt của Apple.

Mô hình iPhone 14 sắp ra mắt của Apple.

Theo CNN, doanh số iPhone vượt dự báo của Phố Wall dù Apple đã trải qua một quý kinh doanh nhiều khó khăn, đặc biệt tại thị trường Trung Quốc khi quốc gia này áp đặt lệnh phong tỏa vì Covid-19. Nhiều nhà máy phải đóng cửa khiến nguồn cung bị gián đoạn trong khi sức mua cũng xuống thấp. Để hạn chế tình trạng hàng tồn kho lớn vào nửa cuối năm, Apple thậm chí phải tự thực hiện chương trình giảm giá iPhone lần đầu trong lịch sử.

Ở riêng thị trường Trung Quốc, doanh số iPhone giảm 4% trong quý II/2022 so với cùng kỳ năm ngoái, theo Strategy AnalyticsĐây là con số không tệ trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh tại quốc gia đông dân nhất thế giới giảm 14%.

Ngược với Apple, một công ty thiết bị công nghệ nổi tiếng khác của Mỹ là Intel có doanh số giảm 22%, mức lớn nhất trong một thập kỷ. Doanh thu của bộ phận kinh doanh PC còn tệ hơn là tụt 25% xuống còn 7,3 tỷ USD. Công ty cũng ghi nhận khoản lỗ 454 triệu USD.

Các công ty lớn về dịch vụ quảng cáo, Internet khác của Mỹ cũng đang gặp khó. Alphabet, công ty mẹ của Google, ghi nhận doanh thu 69,7 tỷ USD, không đạt chỉ tiêu 70 tỷ USD. Meta, công ty mẹ của Facebook, cũng sụt 1% so với năm ngoái, đạt 28,8 tỷ USD. Con số này không bằng các dự báo vốn đã kém khả quan trước đó là 28,9 tỷ USD. Đây cũng là lần đầu Meta ghi nhận giảm doanh thu trong một thập kỷ.

"Chúng ta dường như đã bước vào một cuộc suy thoái kinh tế và sẽ có tác động rộng rãi đến hoạt động kinh doanh quảng cáo kỹ thuật số", CEO Meta Mark Zuckerberg nói. "Luôn khó dự đoán mức giảm hoặc thời gian kéo dài của giai đoạn khó khăn này, nhưng tôi muốn nói, tình hình có vẻ còn tồi tệ hơn so với quý trước đó".

Các chuyên gia phân tích nhận định sau các khó khăn ngắn hạn, các công ty công nghệ Mỹ sẽ sớm lấy lại "phong độ" thời gian tới. Tuy nhiên, với các công ty có hoạt động kinh doanh chủ yếu dựa trên phân phối quảng cáo như Alphabet hay Meta, "mùa đông" sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Hoài Anh (theo CNN) ( Vnexpress)